Bảo vệ mắt khỏi tia UV – Tròng kính ZEISS và công nghệ UVProtect.

Ánh sáng từ mặt trời phát ra rất nhiều loại tia trong đó có tia UV hay còn có tên gọi khác là tia cực tím, bức xạ cực tím hoặc tia tử ngoại. Tia UV hiện diện cả trong thời tiết nắng nóng hoặc u ám, mùa hè hoặc mùa đông. Tùy vào mức độ mạnh hay yếu, nhiều hay ít, tia UV sẽ ảnh hưởng tích cực hay gây hại đến sức khỏe con người. Thực tế, tia UV Giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, điều trị bệnh ngoài da, khử trùng và tiệt trùng. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với tia UV trong khoảng thời gian dài cũng gây ra một số nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng như ung thư da, suy giảm hệ miễn dịch và đặc biệt là gây hại cho mắt.

    Ảnh chụp sử dụng camera thông dụng

Ảnh chụp sử dụng UV camera

Kem chống nắng có thể bảo vệ da khỏi tia UV, tuy nhiên, thực sự không có nhiều lựa chọn để bảo vệ mắt khỏi khỏi tia UV gây hại. Mắt kính có thể cung cấp một số hình thức bảo vệ mắt, tuy nhiên việc lựa chọn tròng kính với lớp phủ chống tia UV hoàn hảo lại là một vấn đề quan trọng.

Bên cạnh đó, nhiều người đeo kính có thể nhận thức đầy đủ rằng tia UV có thể làm tổn hại nghiêm trọng đôi mắt, nhưng thường xuyên không có biện pháp đầy đủ để bảo vệ. Có nhiều lý do khác nhau cho việc này như: Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bảo vệ mắt khỏi tia UV trong điều kiện ánh sáng mặt trời cực mạnh, thậm chí nhiều người không sử dụng kính mát hoặc kính mát không được phủ lớp chống tia UV.

Vì thế, ZEISS thiết lập một tiêu chuẩn cao cấp mới trong việc bảo vệ mắt khỏi tia UV – Bảo vệ đầy đủ lên đến 400nm cùng công nghệ ZEISS UVProtect.

ZEISS đang tạo ra một tiêu chuẩn mới trong việc chăm sóc mắt toàn diện bao gồm áp dụng công nghệ bảo vệ mắt khỏi tia UV cho tất cả các loại tròng kính ZEISS. Các tròng kính ZEISS sẽ bảo vệ mắt khỏi tia UV lên đến 400 nm. Điều này thậm chí vượt tiêu chuẩn bảo vệ mắt khỏi tia UV theo quy định của Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Bức xạ không Ion hóa (ICNIRP) và Tổ chức Y tế Thế giới (380 nm).

Thực tế, khoảng 40% bức xạ UV trong ánh sáng ban ngày là từ 380 đến 400 nm. Đặc biệt, các đợt sóng tia UV dài xâm nhập sâu hơn vào mô, làm tăng nguy cơ tiềm ẩn cho bệnh ung thư. 5 đến 10% trong tất cả các trường hợp ung thư da đến từ mí mắt vì chúng thường bị ảnh hưởng bởi tia UV. Một tròng kính với lớp phủ chống tia UV cao cấp có thể giúp làm giảm nguy cơ này. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn công nghiệp hiện tại như ISO 8980-3 quy định 380 nm là giới hạn trên cho lớp phủ chống tia UV. Điều này có nghĩa là, cho đến bây giờ, hầu hết các tròng kính thông thường không thể bảo vệ con người khỏi tia UV năng lượng cao, thường trong khoảng 380nm đến 400 nm. Để bảo vệ mắt và mô xung quanh mắt tốt hơn, người đeo kính cần tròng với độ hấp thụ UV từ 380 nm đến 400 nm. Đó là lý do tại sao công nghệ ZEISS UVprotect tạo nên một tiêu chuẩn mới cho tròng kính có lớp phủ chống tia UV.

Chi tiết tham khảo:

https://www.zeiss.com/vision-care/en_de/products-services/spectacle-lenses/zeiss-lenses-with-uvprotect-technology.html