NGUY CƠ MÙ MẮT VÌ ÁNH SÁNG XANH TỪ MÀN HÌNH ĐIỆN THOẠI

tác hại ánh sáng xanh

Theo công bố của CNET, các nhà nghiên cứu tại Đại học Toledo (Mỹ) cho biết khi đôi mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh trên màn hình điện thoại, máy tính bảng, TV, các thiết bị điện tử …. trong thời gian dài có thể gây hại nghiêm trọng đến mắt và tạo ra các phân tử độc hại trong tế bào nhạy sáng của con người.

Hoạt động này sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa điểm vàng và gây ra các bệnh về mắt.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã phơi tế bào sống trước nhiều loại ánh sáng khác nhau. Họ phát hiện ra ánh sáng xanh tạo ra phản ứng sinh phần tử hóa học độc hại trong tế bào thụ quang – thành phần sinh học phản hồi với ánh sáng trong mắt. Mục đích của thí nghiệm để tìm hiểu cách tế bào phản hồi khi tiếp xúc với ánh sáng xanh hằng ngày từ các thiết bị như điện thoại, TV…

Bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng gây ra bởi sự suy giảm các tế bào nhạy sáng trong võng mạc. Bệnh này thường liên quan tới tuổi tác và gây mù mắt. Hiện tại, có khoảng 11 triệu người Mỹ mắc các bệnh liên quan tới thoái hóa điểm vàng và con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2050.

Xem thêm: Tư vấn về mắt, mắt kính khác

Tác hại của ánh sáng xanh

Tác hại ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh được hấp thụ mạnh vào võng mạc khi sử dụng các thiết bị điện tử trong điều kiện ánh sáng yếu.

Trong cuộc sống hiện tại, thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ là 1 trong những thói quen xấu. Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia y tế nhận thấy ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có thể là nguyên nhân gây chết tế bào võng mạc của con người và ảnh hưởng tới thị lực.

Khi chúng ta dùng điện thoại di động trong phòng tối hoặc thiếu ánh sáng (trong thời gian dài), tia điện sẽ chiếu thẳng vào mắt. Nó sẽ gây khô kết mạc trong thời gian và rút cuộc có thể dẫn đến ung thư mắt và mù lòa.

Tác hại ánh sáng xanh của điện thoại là khiến não ngừng sản xuất melatonin, 1 hormone giúp cơ thể bạn cảm thấy buồn ngủ. Do đó, nó có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ, khiến bạn thấy khó ngủ hơn và có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy nhược và béo phì.

Ánh sáng có hại khi sử dụng điện thoại lúc ánh sáng yếu

Ánh sáng có hại khi sử dụng điện thoại lúc ánh sáng yếu

Xem thêm: Sản phẩm Flex Mobile HD tròng kính lọc ánh sáng xanh.

Các nhà sản xuất điện thoại ngày nay đa phần thêm tính năng lọc ánh sáng xanh trên màn hình và đây được xem là một ý tưởng tốt, hữu ích. Nhiều chuyên gia cũng khuyên người dùng nên đeo các loại kính mắt có khả năng lọc ánh sáng xanh, lọc tia UV khi ra ngoài trời. Đặc biệt là phải tránh, hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại, máy tính và các thiết bị tương tự trong bóng tối.

Nguồn tham khảo:

https://thanhnien.vn/cong-nghe/anh-sang-xanh-tu-man-hinh-khien-mat-mu-nhanh-992771.html

https://news.zing.vn/hiem-hoa-khon-luong-tu-thoi-quen-dung-dien-thoai-ban-dem-post649994.html