THỊ LỰC KÉM, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Hình ảnh bị nhèo, không nhìn thấy rõ và không thể nhìn tập trung vào một mục tiêu là dầu hiệu của thị lực yếu. Nhưng đó không đơn thuần chỉ là dấu hiệu của các tật khúc xạ ở mắt mà nó cón là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm khác.

Các tật khúc xạ ở mắt

Là hiện tượng khi đường cong của mắt cản ánh sáng đi vào võng mạc. Các tật khúc xạ bao gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị và đây cũng là tác nhân gây ra chứng mờ mắt.

Đi khám mắt định kì hàng năm sẽ là phương pháp tốt nhất giúp bạn hạn chế các tật khúc xạ của mắt. Phương pháp phẫu thuật laser LASIK sẽ là cứu cánh cho những bạn mắc tật khúc xạ nặng và những bạn muốn trị dứt điểm.

Lão thị

Những người ở độ tuổi ngoài 40 thường hay bị tật khúc xạ xa còn được gọi là lão thị. Tật khúc xạ này khiến ta bị hạn chế tầm nhìn ở nhưỡng vật có khoản cách gần, như đọc sách, xem tài liệu. Nhưng nếu mắt bạn không mắc các tật viễn thị, cận thị hay loạn thị thì bạn có thể sử dụng kính đọc sách đo từ các cửa hàng kính thuốc, để tầm nhìn được tốt hơn.

Không nên đeo kính áp tròng đi ngủ

Ngoài thời trang và tiện lợi thì kính áp tròng ngày nay còn có tích hợp theo các độ cận, loạn… phù hợp cho mọi đối tượng. Nhưng bạn cần biết tuy rất tiện lợi nhưng kính áp trọng vẫn sẽ khiến mắt bạn bị nhiễm trùng giác mạc nếu không sử dụng chúng cách. Chính vì vậy không được đeo kính quá lâu và cần tháo kính ra trước khi ngủ.

Vì kính áp tròng di chuyển khắp mắt mỗi khi bạn chớp mắt, tạo ra các vết xước nhỏ trên bề mặt mắt gây nhiễm trùng.

Khi bạn ngủ mà đeo kính áp tròng sẽ tạo thành một môi trường hoàn hảo để các sinh vật trong kính phát triển và gây loét giác mạc, các vết thương hở trên giác mạc có thể làm mờ tầm nhìn.

Vì vậy, bạn đừng bao giờ đeo kính áp tròng khi đi ngủ và tốt nhất là nên sử dụng loại kính áp tròng dùng một lần.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường thường xảy ra cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, 2. Thời gian bệnh tiểu đường càng kéo dài thì nguy cơ người bệnh mắc bệnh võng mạc càng cao , và bệnh sẽ trở nên nguy hiểm khi bạn không kiểm soát được lượng đường trong máu.

Huyết áp cao

Huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ và suy tim, đồng thời gây ra cơn đột quỵ nhỏ ở mắt được gọi là tắc tĩnh mạch võng mạc và không gây ra cảm giác đau. Một bên mắt bị mờ chính là biểu hiện của tắc tĩnh mạch võng mạc.

Tùy theo hình thái, mức độ tắc tĩnh mạch võng mạc cũng như các triệu chứng khác ở đáy mắt, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp hoặc phối hợp với các phương pháp khác như dùng thuốc, laser võng mạc, tiêm nội nhãn. Nếu trên 50 tuổi và bị huyết áp cao, bạn nên đi khám mắt thường xuyên để phòng tránh bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc.

Khi nào thì nên đi khám bác sĩ?

  • Thị lực của bạn thay đổi đột ngột và tệ hơn sau mỗi lần chớp mắt.
  • Bạn bị đau mắt thường xuyên.
  • Nhìn thấy nhiều vật thể trôi nổi trước mắt, thấy chớp sáng trong mắt.
  • Nhìn thấy vật méo mó hoặc xoắn vặn.

AR GROUP JSC